ติดต่อสอบถาม ภาษาไทย : 098 081 9628

การขับสารพิษ สำหรับโปรแกรมฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติด

สยามรีแฮบให้การดูแลเรื่องยาปฏิชีวนะ โดย นายแพทย์ ณัฐพัชร์ สุโขสวัสดิ์ นายแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านจิตเวชและการบำบ้ดสุรา ยาเสพติด กับประสบการณ์กว่า 20 ปี 

องค์ประกอบของ โปรแกรมการดีท็อกซ์ ล้างสารพิษ

ในประเทศไทย หรือเหมือนกับอีกหลายๆ ประเทศ คือการให้ยาเพื่อดีท็อกซ์นั้น จะต้องได้รับการควบคุมดูแลจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น 

ทางสยามรีแฮบของเรา ได้คุณหมอมาร์ค นายแพทย์ณัฐพัชร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลคนไข้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับสารเสพติด โดยมีประสบการณ์ด้านนี้ยาวนานกว่า 20 ปี คุณหมอจบการศึกษาจากคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และมีประสบการณ์รักษาเฉพาะด้านจิตเวชศาสตร์และสารเสพติดจากโรงพยาบาลสวนปรุง ที่สยามรีแฮบแห่งนี้ คุณหมอมาร์คได้ดูแลผู้เข้าร่วมโปรแกรมทุกคนอย่างดี รวมไปถึง คุณหมอยังมีคลินิคส่วนตัว ดูแลคนไข้ภายนอก และทำงานประจำอยู่ที่โรงพยาบาลในจ.เชียงรายอีกด้วย

การดีท็อกซ์นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย แต่อย่างไรก็ตาม คุณหมอมาร์คได้จัดการดูแลคนไข้ทุกคนเพื่อให้ผ่านช่วงดีท็อกซ์อย่างราบรื่นที่สุด การจ่ายยา จะคำนึงถึงจำนวนและชนิดของสารเสพติดที่แต่ละคนใช้ และการพิจารณาว่าร่างกายของแต่ละคนมีภาวะเสพติดมากน้อยเพียงใด

หมายเหตุ: สยามรีแฮบ ไม่ใช่โรงพยาบาล เพราะฉะนั้น ใครก็ตามที่ต้องการความช่วยเหลือเรื่องยาเป็นพิเศษ ทางเราจะต้องพาท่านเดินทางไปที่โรงพยาบาลเพื่อให้แพทย์ช่วยเหลืออย่างเป็นทางการ หรือโดยคุณหมอมาร์คเท่านั้น

โปรแกรมการเลิกยา สำหรับคนที่ติดสารเสพติด

กระบวนการของทางสยามรีแฮบ จะเน้นเรื่องการตัดขาดจากสารเสพติดที่เป็นปัญหาของผู้เข้าร่วมโปรแกรมอย่างสิ้นเชิง เราเชื่อว่ายาทางการแพทย์ที่ใช้สำหรับดีท็อกซ์ มีความจำเป็นอย่างมากสำหรับการเริ่มโปรแกรมอย่างมีประสิทธิภาพ เราจะอนุญาตให้ผู้เข้าร่วมโปรแกรมกับเรา เริ่มการฟื้นฟูได้ เมื่อผู้เข้าร่วมมีความตั้งมั่นแล้วว่าจะเลิกยาอย่างเด็ดขาด เราจะไม่อนุญาตให้ผู้เข้าร่วมโปรแกรมอยู่ หากวางแผนจะใช้ยาที่ใช้สำหรับดีท็อกซ์นี้ต่อไปเรื่อยๆ ในระยะยาว หรือใช้เพื่อทดแทนการเข้ารับการบำบัดสิ่งเสพติดและจิตใจ

การจ่ายยาทางการแพทย์

สำหรับยาทางการแพทย์ประเภทอื่นๆ ของผู้เข้าร่วมการบำบัด เช่นยาสำหรับความดันโลหิตสูง, ยาสำหรับโรคหัวใจ ฯลฯ นั้น ทางเรายินดีและคาดหวังว่าผู้เข้าร่วมการบำบัดจะทานยานั้นอย่างสม่ำเสมอ จากแพทย์ที่เป็นผู้จ่ายยานั้นมาให้

ความจำเป็นของยาที่จ่ายมาจากแพทย์อยู่แล้วนั้น ขึ้นอยู่กับความต้องการของแต่ละผู้เข้าร่วมโปรแกรม จุดมุ่งหมายของโปรแกรมเรา นั่นคือ ให้ผู้เข้าร่วมโปรแกรมทานยาเฉพาะที่แพทย์ของคุณจ่ายมาให้ เพื่อทำให้คุณคงสุขภาพที่ดีและไม่มีความเจ็บปวดจากอาการข้างเคียงต่างๆ หากไม่ได้ใช้ยา แต่สิ่งที่สำคัญในการเข้าร่วมโปรแกรมของเรา คือการถอนพิษยา เพื่อนำคุณสู่จุดหมายในการเลิกยาเสพติดอย่างเด็ดขาด อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด

การดีท็อกซ์แอลกอฮอล์, แอมเฟตามีน, และสารกระตุ้นอื่นๆ

สำหรับแอลกอฮอล์ และแอมเฟตามีน ส่วนใหญ่แพทย์จะจ่ายยาไดอาซีแพม (diazepam), วิตามินเสริมสำหรับตับ และยาที่ช่วยให้นอนหลับ (ในช่วงเวลาที่สั้นที่สุด) และยังดูแลการดีท็อกซ์จากเบนซีดรีน (benzedrine), โคเคน, กัญชา, และเมทแอมเฟตามีน (methamphetamine) อีกด้วย

การดีท็อกซ์จากเบนโซแอมเฟตามีน (Benzodiazepine)

การเสพติดยา Ambien, Valium, และ Xanax ถือว่าเป็นกรณีที่พบมากขึ้นในช่วงนี้  และทางสยามรีแฮบมีผู้มาใช้บริการที่ใช้ยาเหล่านี้มากเกินไป บ่อยครั้ง แพทย์มีความเชี่ยวชาญเรื่องการดูแลคนไข้ในการดีท็อกซ์หรือถอนพิษยาเหล่านี้เป็นอย่างดี 

การดีท็อกซ์ยาฝิ่น (Opiate)

สยามรีแฮบมีผู้เข้ารับบริการจำนวนมาก ที่ประสบปัญหาการเสพติดยาจำพวกฝิ่น (opiates/opiods) ไม่ว่าจะเป็นดีมอรอล (demoral), เคตามีน (ketamine), เมธาโดน (methadone), มอร์ฟีน (morphine), อ็อคซี่คอดอน (oxycodone), อ็อคซี่คอนทิน (oxycontin), เพอร์โดกัน (percodan), และวิคอดิน (vicodin) คุณหมอมาร์คเชี่ยวชาญเรื่องการดีท็อกซ์ยาประเภทนี้เป็นอย่างดี 

รายละเอียดเรื่องการจ่ายยาและดีท็อกซ์

  • การพบคุณหมอมาร์ค เป็นหนึ่งในกิจกรรมที่รวมอยู่ในโปรแกรมของเราอยู่แล้ว 
  • ส่วนเรื่องยาการแพทย์อื่นๆ  เช่น ยาโรคความดันสูง, ยาโรคเบาหวาน, ยาต้านภาวะซึมเศร้า, ฯลฯ จะไม่รวมอยู่ในแพ็คเกจนี้ และผู้เข้าร่วมโปรแกรมต้องรับผิดชอบค่ายาส่วนนี้ด้วยตนเอง
  • การเข้ารับการรักษาแบบค้างคืนในโรงพยาบาลนั้น ไม่ได้อยู่ในแพ็คเกจของทางสยามรีแฮบ ผู้เข้าร่วมโปรแกรมจะต้องชำระค่ารักษาพยาบาลเอง(ส่วนใหญ่แล้ว แทบไม่มีใครจำเป็นต้องค้างคืนในโรงพยาบาลเลย)
  • จุดประสงค์หลัก ของการเข้าร่วมโปรแกรมฟื้นฟูสำหรับผู้เสพติดยา/แอลกอฮอล์ของสยามรีแฮบนั้น คือการเลิกยาอย่างถาวร โดยปราศจากการพึ่งยาปรับอารมณ์ทั้งหลายในระยะยาว ผู้เข้าร่วมโปรแกรมจะไม่ได้รับการอนุญาตให้ทานยาเมธาดอน หรือเบนโซไดอาซีพีนส์ตลอดโปรแกรมที่สยามรีแฮบนี้

การอำนวยความสะดวกทางการแพทย์ของเชียงราย -โรงพยาบาลเกษมราษฎร์ ศรีบุรินทร์

โรงพยาบาลเกษมราษฎร์ศรีบุรินทร์ เป็นโรงพยาบาลเอกชนที่มีคุณภาพของเชียงรายที่ให้บริการเต็มรูปแบบตั้งแต่แผนกฉุกเฉินแผนกจิตแพทย์ แผนกดีท็อกซ์ และแผนกที่เชี่ยวชาญเป็นพิเศษอีกมากมายทั้งผู้ป่วยในและนอก

รวมถึงการที่สยามรีแฮปอยู่ไม่ไกลจากคลินิกคุณหมอมาร์ค คือเหตุผลที่เราเลือกจังหวัดเชียงราย เป็นสถานที่ก่อตั้งสถานฟื้นฟูและบำบัดผู้เสพติดสารเสพติดของเรา

Related Articles